DIGIHERO Agency hàng đầu việt nam trong ngành làm đẹp: Mỹ Phẩm, Thẩm Mỹ

Insight Là Gì? Cách xác định Audience Insight Trong Chiến Lược Marketing

Insight Là Gì? Cách xác định Customer Insight trong Chiến Lược Marketing

“Insight là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực tiếp thị và đóng vai trò quan trọng trong việc xác định thành công của chiến lược Marketing của doanh nghiệp.” Vậy Insight là gì? 5 kỹ thuật tìm kiếm Insight khách hàng hiệu quả nào đang được sử dụng hiện nay? Đây là câu hỏi mà nhiều Marketers đã trăn trở suy nghĩ qua bao thế hệ ngành nghề . Cùng DIGIHERO tìm hiểu bài viết sau để có được những thông tin hữu ích về kiến thức trên.

 

1. Insight khách hàng là gì?

Insight hay sự thật ngầm hiểulà việc phân tích hành vi, nhu cầu và suy nghĩ của khách hàng nhằm đưa ra các sản phẩm thỏa mãn nhu cầu của họ. Thông qua việc nghiên cứu và phân tích những hành vi của đối tượng khách hàng người chủ thương hiệu có thể cải thiện chất lượng sản phẩm sao cho thực sự phù hợp.

Ví dụ về Insight khách hàng: Một người mua một cái tủ đựng đồ mini với mục đích để đựng quần áo cho con gái 5 tuổi của họ. Đây là “sự thật hiển nhiên” mà cả bạn lẫn đối thủ và khách hàng đều nhận diện được. Tuy nhiên, “sự thật ngầm hiểu” lại là “dòng chảy ngầm dưới lớp băng” mà bạn không dễ gì tìm thấy, đó là những lý do ẩn sâu bên trong mang tính tâm lý hoặc tiềm thức thúc đẩy khách hàng thể hiện một thái độ, thực hiện một hành động nào đó.

2. Vai trò của Insight khách hàng

Insight khách hàng vô cùng quan trọng, chúng giường như là bước khởi đầu cho các chiến dịch marketing. Và hơn hết khi bạn hiểu rõ khách hàng, bạn sẽ thu được mọi lợi thế về cho doanh nghiệp của mình.

 • Insight giúp trải nghiệm của khách hàng được cải thiện một cách đáng kể: Insight cung cấp thông tin về trải nghiệm của người dùng khi sử dụng sản phẩm thương hiệu của bạn. Mọi dữ liệu sẽ được thu lại từ quá trình khách hàng tìm hiểu, đến quyết định mua và khi sử dụng. Khi tìm hiểu kỹ về trải nghiệm, thương hiệu sẽ biết phần nào của mình đang làm chưa tốt từ đó đưa ra các phương pháp để khắc phục. Chính vì điều này khiến trải nghiệm của khách hàng sẽ được cải thiện một cách đáng kể.

 • Insight giúp doanh nghiệp tiến đến được với khách hàng tiềm năng: Phân tích Insight khách hàng giúp doanh nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng của họ. Từ đó đưa ra được các nội dung phù hợp, thu hút sự quan tâm chú ý của khách hàng đặc biệt là đối với những khách hàng tiềm năng.

  Một ví dụ cụ thể có thể kể đến như: Netflix tìm hiểu thu thập dữ liệu thông tin về những bộ phim mà khách hàng của họ đang tìm kiếm, từ đó gợi ý cho họ những bộ phim tương tự phù hợp với sở thích.

 • Insight chính là “chìa khóa” thành công của các chiến dịch Marketing: Insight khách hàng tốt là bước đầu tiên để xấy dựng một chiến dịch Marketing hoàn chỉnh. Nó là một dữ liệu nhưng lại cũng không hẳn chỉ là một dữ liệu. Nó chỉ thực sự có ý nghĩa khi được quan sát và phân tích thật kỹ để đem lại hiệu quả cao nhất. Ngoài ra cần phải biết bao quát và có cái nhìn đa chiều về tìm hiểu tâm lý, hành vi của khách hàng mới có thể cho ra được trải nghiệm người dùng tối ưu nhất.
  Insight khách hàng là cả một “thế giới” rộng lớn, nó đòi hỏi chúng ta phải nghiên cứu thật kỹ và không thể hoàn thành xong chỉ trong ngày một ngày hai. Có thể nói ở bất kỳ thời điểm nào dù là thời đại 3.0 hay bùng nổ về công nghệ số như 4.0, Insight luôn có một chỗ đứng quan trọng trong Marketing. Nó vừa là lợi thế cũng vừa là sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp lớn và nhỏ trên toàn thế giới.

3. Đặc trưng của Customer Insight

1. Không phải sự thật hiển nhiên, chỉ mang tính chất gợi ý những hành động

Customer Insight không phải sự thật hiển nhiên, dễ dàng quan sát và được thừa nhận như việc mặt trời mọc đằng đông, lặn đằng tây. Customer Insight là phải thấu hiểu, đào sâu để tìm ra.
Khi bạn xác định được insight của khách hàng, không có gì chắc chắn rằng họ sẽ mua sản phẩm, dịch vụ của bạn. Nó chỉ mang tính khơi dậy nhu cầu, mong muốn của họ với những gì bạn cung cấp, gợi ý rằng họ nên sử dụng vì chúng mang lại lợi ích cho họ. Vì vậy, Insight cần độc đáo và thú vị, đủ để khách hàng thấy hào hứng và tương tác với thương hiệu, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi cho doanh nghiệp.
2. Không đến từ dữ liệu, mà đến từ suy nghĩ sâu xa của người dùng 
Bạn có một danh sách data khổng lồ, nhưng không có nghĩa là chúng sẽ mang lại insight tốt. Tận dụng nguồn dữ liệu đó để khai thác, phân tích, bạn sẽ tìm thấy các giá trị hữu ích như việc hiểu hơn về hành vi người dùng, sở thích, thói quen mua hàng của họ,…
Đôi khi, khách hàng cũng sẽ có những nhu cầu, mong muốn mà chính họ cũng chưa xác định được. Nếu khai thác được nhu cầu đó từ các dữ liệu có sẵn, bạn sẽ tạo ra một insight khác biệt và thành công.

3. Không chỉ là nhu cầu của người dùng, nhưng có thể hướng người dùng đến nhu cầu và thay đổi hành vi của họ

Insight có thể là những nhu cầu tiềm ẩn của khách hàng. Có rất nhiều sản phẩm trên thị trường ra đời trước nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng như điều hòa, xe máy,…
Customer Insight có thể là động cơ, tác động mạnh mẽ đến hành vi của người dùng ở thời điểm hiện tại và thậm chí là trong tương lai.

4. Cách xác định Customer Insight trong Chiến Lược Marketing

Theo Hubspot,một trong những công ty hàng đầu thế giới chuyên về phát triển và sáng tạo các nền tảng phục vụ cho các hoạt động Marketing, Sale và Chăm sóc khách hàng (CSKH) chia sẻ –  Chúng ta có thể tìm thấy Insight của khách hàng theo những cách sau:

 1. Thu thập phản hồi của khách hàng: Đây chính là cách dễ nhất để có thông tin về những gì khách hàng đang nghĩ về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.
 2. Đo lường tâm lý khách hàng: Thông qua việc yêu cầu họ đánh giá “sao”, Feedback trong Feedback trên mạng xã hội.
 3. Dữ liệu của bên thứ 3: Khi không có quyền hạn truy cập vào lượng lớn phản hồi của khách hàng chúng ta có thể dựa vào dữ liệu được thực hiện bởi các công ty nghiên cứu thị trường. Để giúp chúng ta nhận diện được vướng mắc khách hàng đang phải đối mặt và thể hiện sự đồng cảm bằng cách cải thiện các dịch vụ, sản phẩm tốt hơn.
 4. Phân tích tình huống và các đoạn hội thoại: Bằng cách phỏng vấn trực tiếp hoặc thông qua trao đổi trực tuyến những phản hồi rất nhỏ cũng có thể là sự thật ngầm hiểu đằng sau đó.
 5. Thu thập dữ liệu hành vi trực tuyến: Thông qua tương tác với Website, các sản phẩm và nội dung của doanh nghiệp. Các nền tảng như Google Analytics hoặc phần mềm Lucky Orange đều chưa dữ liệu mà doanh nghiệp đó có thể đưa ra kết luận.
 6. Mô hình dự đoán chính: Là một nguồn khác mà một số công ty bắt đang sử dụng khi họ muốn biết được cái nhìn sâu sắc và ra quyết định. Với trí tuện nhân tạo (AI), ngày càng có thể sử dụng các thuật toán và mô hình thống kê để xử lý dữ liệu số lượng lớn để có thể đưa ra những dự đoánh về trải nghiệm khách hàng.

Tóm lại, có rất nhiều phương pháp khác nhau để xác định Customer Insight. Tuy nhiên tùy vào tình huống và hoàn cảnh sẽ có sự kết hợp khác nhau để thu thập thông tin một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *